REVIEWS: ĐA CẤP, BẠN CÓ BIẾT…

PHẦN BA: BẠN CÓ BIẾT ĐA CẤP, NHỮNG CHIÊU TRÒ

PHẦN MỘT: LÔI KÉO, DỤ DỖ

CHIÊU THỨ NHẤT: KUNG FU HẸN GẶP

Người lạ ơi …. một ca khúc khá quen thuộc đối với chúng ta nhưng càng quen thuộc hơn nữa đối với những người làm Đa Cấp. Bởi như phân tích ở bài trước, nguồn sống của họ là con người, có con người mới đẻ ra doanh số cho họ và nhờ vào doanh số họ mới có cấp bậc. Chính vì thế kung fu nhập môn này không chỉ quan trọng đối với người mới cũng như đối với người cũ. Nếu không quen mà hẹn một người lên thì bất lịch sự, nhưng hẹn gặp với lý do gì ?

Để giải quyết vấn đề này không khó, họ tìm đến xu thế của giới trẻ hiện nay thích khởi nghiệp qua chương trình Shark Tank hay những khóa học tư duy, làm giàu không khó qua những clip của Jack Ma, kỹ năng mềm,… hay thích tham gia cộng đồng, đội nhóm, đặc biệt là những hội thảo này nọ và trải nghiệm việc làm thêm trong quảng đời sinh viên để cho biết với người ta.

Ngày hôm nay với những sự phát triển của công nghệ thông tin, thì việc kết nối mọi người lại rất dễ dàng mà facebook lại là một phương tiện mà nhiều người dùng biết đến đặc biệt là giới trẻ. Chính vì thế, nếu một ngày bạn nhận được một tin nhắn từ một người lạ chào hỏi vài điều, giới thiệu câu lạc bộ, đội nhóm hay hội thảo, việc làm thêm, mà đặc biệt là khởi nghiệp, khóa học tư duy, kỹ năng mềm hãy cẩn trọng. Cũng có thể là những mẫu khảo sát câu lạc bộ hay cộng đồng đó là chiêu trò của họ. Nếu như bạn gặp một trong những cái trên thì nghe có mùi đa cấp rồi đó, nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định nhé.

Vấn đề cốt lõi ở đây là gặp được bạn thì họ sẽ tung chiêu tiếp để bạn dính chưởng, tâm lý con người là tò mò, cái gì càng tò mò thì càng muốn biết. Chính vì thế mà nhiều người đã đến để cho họ tung chiêu, nhưng không sao? Nếu như bạn dính chiêu thì mình sẽ giúp các bạn né những chiêu tiếp theo như thế nào đó mà.

CHIÊU THỨ HAI: KUNG FU DẪN DỤ VÀ THUYẾT PHỤC

Tiếp theo, khi gặp được, họ sẽ nói gì và làm những gì mà nhiều và rất nhiều người bị dính chưởng của họ? đó là cả một nghệ thuật hết đấy, nhưng bí quyết nằm ở chỗ là họ nắm được tâm lý của bạn.

Bạn sẽ đến một môi trường mà nhiều bạn trẻ cũng đang tham gia, làm cho bạn thấy sự gần gũi và không sợ sệt. Thậm chí là cho bạn giao lưu với những bạn cùng trang lứa hay gặp những người thành công trong ngành hay hỏi bạn một số câu như quê quán, tuổi tác, sở thích, hiện tại để tìm điểm chung. Cốt lõi là làm sao cho bạn mở lòng ra đón nhận những gì tiếp theo họ sẽ thuyết phục và dẫn dụ bạn. Con người mà, khi bạn cảm thấy không có mối đe dọa và gần gũi đặc biệt là có người cùng quan điểm hay được thể hiện quan điểm sở thích của mình thì sẽ mở lòng và khi mở lòng thì sẽ bị dính chưởng.

Khi mở được lòng của bạn ra thì tiếp đó họ sẽ đặt vấn đề đầu tiên để kiểm tra xem bạn thuộc tuýp người nào: có tư duy hay không có tư duy. Điều này cũng dễ thôi, mẫu quen thuộc nhất mà nhiều hệ thống đa cấp hay dùng đó là Kim Tứ Đồ, một luân án tiến sĩ của một người tỷ phú người Mỹ góc Nhật về kinh tế xã hội. Câu hỏi thường gặp: định nghĩa thành công theo bạn là như thế nào? bạn có biết kim tứ đồ? Quên, mình sẽ giải thích một xíu cho các bạn biết sơ về cái kim tứ đồ, nó nói về sự lựa chọn nghề nghiệp hay kiếm tiền của con người dù ở đâu trên thế giới điều nằm trong bốn góc phần tư. Và những công ty đa cấp thì có điểm chung là nằm ở góc phần tư thứ ba nơi mà xây dựng hệ thống. Họ sẽ hỏi bạn: theo bạn chọn thì bạn sẽ chọn góc phần tư nào, đó là cách đánh giá bạn có tư duy hay không hay có chịu hợp tác hay không?

Nếu như bạn là người chịu hợp tác, tức chọn nằm phía bên phải của Kim Tứ Đồ họ sẽ nhanh chóng thiết lập câu chuyện: làm thế nào để nằm bên phải của KTĐ bằng cách giới thiệu về công ty của họ, lịch sử ra đời trên thế giới cũng như ở Việt Nam, sau đó là sơ đồ trả thưởng công bằng và các cấp bậc cũng như cách làm như thế nào so với bạn. Cái này đánh vào tâm lý cố hữu của con người đó là lòng tham và danh vọng với những cấp bậc, tiền bạc hay những chuyến tưởng thưởng du lịch 5 sao. Thường người ta tưởng họ biết họ là ai nhưng thật chất họ chẳng biết họ là ai cả đến khi họ nhận ra sự thật thì mọi chuyện đã xong.

Nếu như bạn thuộc thành phần chống đối tức chọn bên trái của KTĐ, thì bằng nghệ thuật dẫn dụ, họ sẽ hỏi nhiều câu như: tại sao bạn lại chọn bên này mà không phải bên kia? kể câu chuyện của họ hay của một người nào đó trước đây nằm phía bên này nay trở nằm phía bên kia. Cuối cùng là quay lại cách thức để nằm phía bên phải để cho bạn phải nghe hết về giới thiệu công ty của họ cũng như nghe về chế độ trả thưởng, cấp bậc, công bằng và tiền bạc. Một lần nữa đánh vào điểm yếu của con người là lòng tham.

Cuối cùng, để củng cố niềm tin hơn nữa, nếu như bạn có thắc mắc hay không tin vào những điều họ nói ở trên, họ sẽ tung tuyệt chiêu cuối. Trong tuyệt chiêu này có hai phần:

  1. Đem những thông tin từ báo chí hay nhà đài có làm clip nói về công ty của họ như thế nào, thậm chí còn phân biệt giữa đa cấp không lừa đảo ( chính thống từ mà họ dùng) với đa cấp lừa đảo ( không chính thống từ mà họ dùng) để cho bạn xem. Nếu người nào hay, họ còn chứng minh cho bạn thấy đa cấp còn là xu thế của thời đại hiện nay và trong tương lai. Mà thật sự mô hình bán hàng trực tiếp rất tốt và một số công ty cũng rất tốt thậm chí là chất lượng nhưng không tốt là ở người lợi dụng nó phục vụ cho lợi ích cá nhân của họ mà thôi.
  2. Đỉnh cao của củng cố niềm tin này là họ dùng hình ảnh của một người lãnh đạo thành công hay người trong hệ thống của họ PR lên thậm chí viết nó thành một câu chuyện tiểu thuyết mà bạn biết rồi đó thường người nào tốt thì người đó có tốt thật sự bao giờ đâu. Để kết thúc nó họ sẽ dẫn dụ bạn vào một cái chương trình nào đó, theo như một người bạn mà mình quen đã từng làm cho hệ thống hai chữ W gì đó nói thì đó là chương trình Đại Hội Thành Công. Theo như bạn đó kể thì tháng nào cũng tổ chức, và khi tham gia thì các bạn đóng 200k để sở hữu vé. Cuối cùng là cho bạn giao lưu với những bạn khác mà có cấp bậc cao thậm chí cùng tuổi với bạn hay nhỏ hơn bạn nhưng có được thành công . Thật thì những bạn đó đúng là đạt được thậm chí là có tiền thiệt nhưng những bạn đó cũng như là con rối của mấy kẻ ở trên thôi. Họ đang bị lừa nhưng họ không biết là họ đang bị lừa, cái lừa của họ nặng nhiều hơn bị lừa tiền đó là lừa niềm tin và tư duy.

Vậy cốt lõi  trong phần tung chiêu này là bạn mở lòng thứ hai là chịu hợp tác lắng nghe họ, vậy cách né chiêu tốt nhất là giả vờ lắng nghe hợp tác rồi khi kết thúc buổi gặp ra về, bạn hãy chặn tin nhắn họ cũng như số điện thoại hay bất cứ thông tin liên quan. Đó là cách tốt nhất, vì nếu như bạn chống đối, vì họ sẽ xài nhiều nhiều hơn nữa, mặc dù bạn không tham gia nhưng nghe những câu từ khó chịu và sau này bạn sẽ mất lòng tin đối với mọi người. Nhiều bạn nói sao ko bỏ về ngay từ đầu luôn cho xong? Cũng tốt nhưng ai lại thấy dễ chịu khi biết mình bị lừa sau này ôm cục tức đó có mà bệnh, vậy sao không lấy nó làm niềm vui xem thử họ múa những chiêu trò gì, hehe.

THAY LỜI KẾT

Con người thường ai cũng có điểm yếu của mình, vì thế mà cha ông ta mới nói: nhân vô thập toàn để răng dạy chúng ta phải biết đề phòng điểm yếu của mình. Thường những điểm yếu cố hữu của con người là tò mò, đam mê cái mới lạ thích trải nghiệm, tham lam tiền bạc cũng như là danh vọng. Nhưng một người có đề phòng đi chăng nữa thì vẫn bị dính vào bởi người có đề thì có người biết phá sự đề phòng đó. Thay vì những cuốn sách tư duy, kỹ năng mềm, tâm lý, hay phương pháp tốt giúp viết ra để giúp ích cho con người, thì ngược lại lại bị một số thành phần khác đọc nó, biết được điểm yếu để đi dụ dỗ, lừa đảo người khác thiệt là có dã tâm.

Bài viết dựa trên sự tìm hiểu của mình cũng như những số bạn đã từng bị dính vào chia sẻ cũng chưa lột tả hết chân thật sự lừa dối của bọn lừa đảo. Nhưng cũng mong góp một phần cảnh tỉnh cho các bạn biết đó mà tránh tốt nhất đừng vướn vào kẻo chuốc họa vào thân. Bên cạnh đó, đây là phần thứ nhất chỉ lột tả cách thức dẫn dụ của nó, phần thứ hai mang tên LỪA NHƯ KHÔNG LỪA sẽ giúp các bạn hiểu họ sẽ lừa bạn những gì, với hình thức gì để rồi bạn sẽ không biết mình bị lừa và ngoan ngoãn như một đứa trẻ lên ba bị lừa mà vẫn cảm ơn vì đã bị lừa.

 

 

2 Comments on “REVIEWS: ĐA CẤP, BẠN CÓ BIẾT…”

  1. Thanks for each of your efforts on this blog. Ellie takes pleasure in carrying out research and it’s simple to grasp why. Most of us learn all of the powerful medium you present simple strategies via this website and foster response from the others on this theme and my daughter is in fact starting to learn a lot. Take pleasure in the remaining portion of the year. You’re performing a remarkable job.

  2. I’m also commenting to make you understand what a wonderful experience my friend’s girl encountered viewing yuor web blog. She realized a wide variety of details, including what it is like to have an amazing coaching mood to get other folks really easily master various problematic topics. You really exceeded my desires. Many thanks for distributing these important, trusted, edifying as well as fun thoughts on that topic to Gloria.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *