REVIEWS: ĐA CẤP BẠN CÓ BIẾT…

  REVIEWS: ĐA CẤP BẠN CÓ BIẾT….

PHẦN CUỐI

HẬU ĐA CẤP, CÁI ĐẮNG MẤY AI BIẾT ĐẾN

Sau khi bị cuốn vào vòng xoáy của đa cấp, người ta nhận ra mình bị lừa dối cả trong tư duy, tinh thần cũng như là tài sản thì cuộc sống tiếp theo của họ là như thế nào? đó là một thực tế mà ít ai biết đến bởi người ta chỉ biết đa cấp qua những bài viết phân tích sự thật của nó hay những chiêu trò lừa đảo. Có hay chăng người ta không dám đối diện sự thật phũ phàng của nó hay cố tình cho vết thương lòng lắng xuống. Một sự thật trần trụi đâu dễ khiến người ta chấp nhận, và mấy ai lại quan tâm vì cái xã hội này đang vận hành theo kiểu: ngu thì ráng mà chịu. Hậu đa cấp mà mình sắp sửa viết ra sau đây không nhầm đả kích những người đã làm thất bại hay là mong muốn khơi dậy vết thương lòng của họ. Mà thông qua bài viết này, mình mong muốn các bạn đọc hãy share nó thật nhiều cho cộng đồng biết để có cái nhìn thiện cảm với những người đã từng bị đa cấp lừa, để qua đó họ hòa nhập với cộng đồng và bắt đầu làm lại cuộc sống của mình. Bạn biết đó, con người ai chẳng có lúc bị vấp ngã và tuổi trẻ thường bồng bột là chuyện thường tình. Người ta hay có câu: đánh kẻ chạy đi chứ ai nỡ đánh người chạy lại. Âu cũng là bài học cuộc sống cả thôi, người ta đã muốn bắt đầu lại thì điều đó là rất tốt.

CÁI ĐẮNG THỨ NHẤT: TAY KHÔNG DÍNH TÚI, NỢ NGẬP ĐẦU, BẮT ĐẦU LẠI TỪ ĐÂU?

Như là một con bò sữa hãy những quả chanh bị vắt kiệt sức trong những tháng chạy mục tiêu doanh số bạn bị vứt ra ngoài không một lãnh đạo nào quan tâm đến. Giờ đây bạn đối diện với thực tại của mình, một đồng cũng không có dính túi, nợ thì ngập cở qua nóc nhà hihi. Bạn không biết mình phải bắt đầu lại từ đâu tìm ra hướng đi cho mình. Bởi bạn bè, người thân cũng như những người xung quanh đã quá rành bạn. Tiền thì ai cũng đã mượn hết rồi và không thể mượn được thêm nữa. Tài sản cũng vậy, không cánh mà bay theo những buổi học mà mục đích cuối cùng của nó là lừa bạn mua những bộ khuyến mãi.

Bạn quyết định đi làm thêm, nhưng làm gì mới được chứ? bơi người ta đã gieo cho bạn cái quan niệm thành công và giàu nhanh chóng cùng với đó là làm công ăn lương nó đắng rất nhiều. Cùng với đó là bạn đã quá quen với những chuỗi ngày sống trong tự do chẳng làm việc gì hết ngoài di lừa người khác hay học tập tư duy với đội nhóm. Mặt khác, tiền mua một bộ hồ sơ xin việc thôi còn không có nữa là. Xin được việc thì lấy đâu ra tiền sống để đợi cho đến ngày lãnh lương. Thế là bạn lân la tìm trên mạng hay tìm hỏi nhưng người quen biết tìm những công việc làm thêm tại nhà hay làm việc xong lấy tiền liền. Nhưng rồi đâu lại vào đấy, bạn chạy tới lui những chỗ đó nào là Nguyễn Kiệm, nào là CMT8, nào là quận 7,… tất cả lại là đa cấp trá hình với những chiêu trò và cách thức như vậy. Bạn tự hỏi: tại sao lại nhiều đến thế, chắc có lẽ do mình ở trong đó quá lâu nghĩ về nó nhiều nên giờ gặp lại. Nhưng thực chất bạn đâu biết được rằng bạn không bị dính nó dưới hình thức này thì cũng bị dính với hình thức khác mà thôi chỉ có cách là bạn nhận thức được nó, nhưng xã hội cha chung không ai khóc này ai sẽ giúp bạn bây giờ.

Nhưng vẫn có những công việc nếu bạn làm có tiền ngay, nhưng rất là cực khổ  đó không phải là việc dành cho con người, bạn bị bóc lột hết sức có thể, thậm chí là thức cả một đêm chỉ để có gần 200k. Tuổi trẻ của bạn, sức khỏe của bạn lại một lần nữa phí phạm cho cái hậu đa cấp. Tiền trọ thiếu cũng mấy tháng liền, chủ nhà thì nhắc miết, đe dọa đuổi bạn ra khỏi phòng, trong đầu bạn bây giờ mà cả trước đó và sau này điều nằm ở hai chữ tài chính. Thậm chí có khi bạn bị đuổi ra khỏi phòng một nơi trú ngụ cũng không, bạn đi ở ké với thằng bạn được vài hôm, nhưng không lẽ cứ như thế mãi. Thế là bạn tìm kiếm được một công việc, bạn làm hì hụt nó chẳng thèm điếm xỉa tới xã hội cố giấu đi vết nhơ đó. Cuối tháng có tiền bạn trả nợ nhưng nó chỉ cũng chỉ như bỏ muối vào biển biết khi nào mới xong.

Bên cạnh đó, bạn muốn quay lại đi học sau khi đã bảo lưu ít nhất một năm, nợ học phí chưa đóng buộc bạn phải đóng xong rồi mới được học tiếp. Bạn coi như từ bỏ, nhưng sau này biết ăn nói như thế nào với cha mẹ vì tất cả ngôn từ lừa dối đã lỡ nói ra. Nếu bây giờ nói ra sự thật liệu bạn có đủ dũng cảm hay không? Ôi cuộc sống như bế tắc. Bạn chấp nhận cuộc sống đi làm và bỏ qua rất nhiều cơ hội khác mà một người trẻ đáng lẽ ra phải được hưởng. Người ta rất hào hứng khi nghĩ về tương lai của mình, còn trong đầu bạn lúc này: tương lai là cái gì? nghe có vẻ xa xôi quá. Mỗi ngày trôi qua bạn chỉ muốn trôi qua thật nhanh để nhanh tới cuối tháng bạn trả bớt đi số nợ. Ăn uống tiết kiệm đến từng đồng dẫu biết đồ ăn đó không tốt, thể xác bạn rũ rượi sau những ngày căng sức làm việc cực nhọc. Bệnh chồng bệnh vì vốn dĩ bạn sức khỏe của bạn đã bị suy nhược trước đó rồi giờ lại ăn uống lắm khổ cùng với đó là công việc nặng nhọc mà tinh thần cứ nghĩ đến là ức mỗi đêm gần như thức trắng thì làm sao có thể khỏe được cơ chứ.

CÁI ĐẮNG THỨ HAI: CHÌ CHIẾT.

Đôi lúc bạn đã chấp nhận từ bỏ và bắt đầu làm lại từ đầu, nhưng đời đâu phải dễ như bạn tưởng. Nhấn cho bạn xuống đến mức cùng cực của tinh thần và chính cái này mới là nhát dao chí mạng làm cho bạn khổ càng thêm khổ. Bạn không dám đối diện với bạn của mình, bởi bạn đã nghe theo lời của những người trong đó chia sẽ không được thì hãy nghĩ chơi với họ. Hay những lời tuyên bố ngu ngơ của một người mới vào đa cấp nào là nhất định sẽ thành công, có này nọ thậm chí miệt thị chính người bạn thân của mình nào là chẳng có tư duy. Giờ thì bạn đã thất bại, bạn đâu dám gặp mặt, thậm chí sau này có gặp lại hỏi thăm bạn dạo này như thế nào? bạn nói mình thất bại họ cười bạn rồi đem bạn ra làm trò đùa mỗi khi gặp gỡ. Bạn không biết nói một lời nào hết vì mình đã từng là như vậy. Nhục nhã ê chề, bạn ra đi thầm lặng trong khi tiếng cười chế giễu vẫn còn văng vẳng bên tai. Có những đêm vì ức chế, bạn khóc cho tràn trề rồi quay ra hận cả xã hội.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, thời gian cứ âm thầm làm việc của nó, che đi vết nhơ của bạn, những tưởng mọi người sẽ quên đi và chấp nhận con người hiện tại của bạn, thì đâu đó vẫn có những câu vô tình hay cố ý chì chiết vang lên trong mỗi cuộc trò chuyện. Rồi sau đó, niềm tin của bạn trong mắt bạn bè cũng không được như xưa nữa, cái chó nhất là như vậy vì xã hội là như thế họ ghim bạn rất lâu. Người ta sống bằng sự tin tưởng mỏng manh lẫn nhau trong cái xã hội vốn dĩ đã đầy cám dỗ và lừa gạt rồi mà bạn đã bán đi lòng tin đó một cách mù quán thì giờ đành phải chịu thôi.

Về phần người thân trong gia đình, khi bước đường cùng người ta thường nhớ đến gia đình của mình. Và gia đình như là cái nhà máy tái chế rác thải khi mà sản phẩm đã qua tay người sử dụng. Nhận lại một cái thể xác không hồn mà thật chất là vậy, để rồi bắt đầu lại công việc tưởng chừng như vốn dĩ không cần phải làm nữa đó là tái tạo hay đổ đầy cái đống rác thải này. Nhưng đó là ở những người làm thất bại trong cuộc sống, còn đối với những người làm trong đa cấp thì không dễ dàng như thế.

” Đó, thấy chưa, tao nói mà không chịu nghe,….”, câu nói có lẽ thường hay nghe nhất khi bạn bắt đầu thú nhận con đã thất bại, con đã sai. Nhưng đó chỉ là phần mở đầu, nếu như những gia đình khó tính gia trưởng, họ sẽ chửi bới thậm chí đánh đập bạn một cách tàn nhẫn rồi sau đó đủ mọi cấm đoán và chì chiết. Cô dì, chú bác hay nói chung là người thân của bạn cũng thế, sau những câu quan tâm nào là nó dạo này sao rồi, như thế nào,…? là những câu cười điểu, khinh bỉ đến tột độ. Bạn không thể ngờ nó lại thành ra như vậy, bạn thậm chí  muốn bỏ nhà ra đi, đi thật xa nơi mà không có một người nào biết đến để làm lại từ đầu, nhưng lấy tiền ở đâu ra khi trong túi không còn tiền mà tài sản cũng đi mất tiêu chẳng còn lại chi. Bạn bè không tin tưởng, ai lại cho mượn một thằng lừa đảo kia chứ, biết khi nào nó mới trả. Bạn không còn đường nào khác, là chấp nhận ở với gia đình, nghe chịu chì chiết. Trong nỗi nhục nhã ê chề mà tiếng khóc cất lên mỗi đêm cô đơn làm ướt cả chiếc gối. Rồi bạn nghĩ đến tự tử, nhưng làm sao để kết liễu nó đây, tận sâu trong thâm tâm đó bạn suy xét với chính bản thân mình rồi chiềm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Thời gian lại tiếp tục công việc vốn dĩ của nó, ngày qua ngày bạn là tâm điểm của cả dòng họ. Bạn không dám đưa mặt của mình ra vì sợ bị chì chiết, bạn làm quen không gian và nỗi cô đơn  trong căn phòng lạnh lẽo và để thời gian giết chết một phần đời tuổi trẻ của mình. Cái tuổi trẻ đáng lẽ ra giờ này bạn phải ở giảng đường đại học cùng vui chơi với bạn bè trong các clb đội nhóm ở trường, hay đi uống một ly trà sữa với mấy đứa bạn thân cùng tìm niềm vui qua những lời tán dóc. Và mãi về sau này, chẳng ai trong gia đình cũng như dòng họ của bạn tin vào bạn nữa. Bạn sống một cuộc sống âm thầm uất ức  không dám đưa ra ý kiến cá nhân của mình trong bất kỳ vấn đề nào.

Đối với xã hội, bạn bị miệt thị hay lìa xa chính tại nơi mà bạn sinh ra hay trong tất cả các môi trường mà bạn đã từng trải qua như trường học, như là ktx hay nhà trọ chổ bạn ở trước đây. “Tránh xa con nhỏ đó ra, nó làm đa cấp đấy”, bạn lại bị xã hội ruồng bỏ dường như cả thế giới này điều xa lánh bạn, bạn tìm đến một nơi rất xa nơi mà không ai biết gì về bạn trước đây để bắt đầu lại từ đầu. Rồi bạn có công việc mới, có cuộc sống mới, nhưng rồi một ngày tình cờ đâu đó, bạn gặp lại người quen vốn dĩ trái đất tròn mà. Vết thương lòng chôn sâu nay lại tình cờ khơi dậy, nhiều người bạn thân bạn mới tạo mối quan hệ quay ra nghi ngờ bạn và đột nhiên không tin bạn nữa. Thế là bạn hụt hẫn tiếp, và không còn niềm tin vô bất kỳ ai trong gia đình hay xã hội. Chấp nhận sống lặng lẽ qua ngày và làm tiếng cười cho họ mỗi khi có dịp.

THAY LỜI KẾT

Còn nhiều hơn thế nữa, nhưng nhiêu đó thôi các bạn cũng phần nào mường tượng được phần nào hoàn cảnh mà những người đã từng trải qua đa cấp phải đã và đang chịu đựng. Con người sống dù gì đi nữa thì cần phải có một lòng tin dù là nhỏ nhất trong gia đình và xã hội nhưng khi tham gia vào thì tất cả điều mất hết. Cần phải có một sự đồng cảm hay an ủi dù là nhỏ nhất đi chăng nữa của xã hội hay gia đình để những người đã lỡ sa chân vào có thể làm lại cuộc sống của mình. Người với người sống là để yêu thương nhau, triết lý này là triết lý của toàn nhân loại hãy áp dụng nó vào thực tại của chúng ta. Không có người nào là hoàn hảo, nếu có một người được xem là hoàn hảo thì chắc chắn người đó đã từng trải qua rất nhiều sai lầm trước đây. Cuối cùng, xin chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho chính bạn thân mình. Nếu thấy hay, hãy share cho nhiều người đọc để tránh rơi vào vết xe đỗ của những người đi trước.

 

 

 

One Comment on “REVIEWS: ĐA CẤP BẠN CÓ BIẾT…”

  1. Needed to write you the bit of note to help thank you yet again with your splendid concepts you have discussed above. This is certainly incredibly generous of people like you to offer without restraint all that many people might have offered as an e-book in making some money on their own, chiefly now that you might well have tried it if you considered necessary. Those suggestions in addition acted to become a easy way to realize that other people online have a similar fervor just as my personal own to grasp more with regards to this matter. I think there are a lot more fun moments ahead for individuals who read through your blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *