Reviews: Việc làm thêm sinh viên hiện nay ( phần 2)

VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN

THỰC TRẠNG CỦA XÃ HỘI KHÔNG THỂ BỎ QUA

VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN
VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN

Tiếp theo phần thứ nhất của thực trạng việc làm thêm của sinh viên, đây là phần thứ hai và cũng là một phần mà mình thấy đáng bảo động nhất. Và những bạn trẻ nên đọc và suy ngẫm thực tại cũng như những người mà ai cũng biết là ai có phương pháp hay thay đổi chính sách để giải quyết thực tại này.

BẤT CẬP THỨ HAI

Quay trở lại câu chuyện trong phần một, tôi đang lang mang hồi tưởng lại những ký ức của mình một thời cùng với thằng bạn lục lọi tìm kiếm trên các trang mạng để tìm kiếm việc làm thêm và bị lừa đảo bởi chiêu trò của bọn đa cấp. Thằng bạn với tôi ngồi trong cái quán cà phê dưới cơn mưa tầm tã đầu tháng sáu. Không lẽ bây giờ bỏ cuộc? thằng bạn nói với vẻ đầy thất vọng. Tôi mới nói thôi vậy hai thằng cung nhau tìm những công ty hay quán mà có địa chỉ đàng hoàng và có số điện thoại cũng như hình ảnh thực.

Thế là lại một lần nữa lần mò, chúng tôi tìm được một quán ở quận 3 trong hẽm. khi thương lượng thì một ca làm 6 tiếng, một tiếng trả 12k và phải lau dọn cũng như thử việc một tuần ôm xô tất cả. Cộng thêm đó thì làm chết ca không thay đổi cũng như không được nghĩ những ngày bắt buộc như thứ 7, chủ nhật hay những ngày lễ.Tôi hỏi tiếp, vậy mấy ngày đó lương sao chị? chị ta trả lời một cách ngọt sớt: tất nhiên là bình thường rồi em? thằng bạn tôi có vẻ bực mình và tỏ ý không bằng lòng, thế là hai đứa lại nhanh chân ra về sau một cơn mưa dầm tầm tã với dòng nước ngập lên tới gót chân.

Thế là một ngày nữa thất vọng với hơn trăm ngày bỏ ra cùng với đó là cơn mưa thứ hai đầu mùa. Trong cái giá lạnh đó, chúng tôi vẫn còn một tí hy vọng với hai địa chỉ ở hai quán nhà hàng mang phong cách Nhật và Hàn Quốc ở hai khu gần nha trong Quận 1, Tối đó hai thằng rụt rịt bàn nhau ngày mai đi như thế nào có nên quyết định đi làm thêm hay không hay là bỏ tìm một hướng mới. Cuối cùng trong cơn bình luận hơn hai tiếng rưỡi đồng hò đó kết thúc bằng cái chốt 9h sáng gặp nhau ở vòng xoay 3/2.

Đúng hẹn lại lên, 9h tại vòng xoay 3/2, tôi đang gặm ổ bánh mì mới mua  lúc sáng của cô bán bánh mì gần nhà chờ thằng bạn đến. trễ hẹn 10 phút hai đứa cùng đi đến điểm hẹn đầu tiên nhà hàng Hàn Quốc. Cái nhà hàng nằm ở mặt tiền có bảo vệ thấy cũng uy tín lắm, bước vào hai bên trang trí đúng phong cách của Hàn Quốc. Ra đón chúng tôi là chị quản lý mặc bộ đồ theo phong cách Hàn dẫn chúng tôi lên lầu và cuộc phỏng vấn bắt đầu. Từ đôi đũa đến cái bàn hay cái chén, quả là có đầu tư, trong đầu tôi chợt nghĩ ngay như vậy. sau khi thỏa thuận xong, chúng tôi vẫn được trả giá như cũ 12 ngàn và không được nghĩ những ngày lễ và lương vẫn bình thường. “Được cái tụi em còn được học tiếng Hàn thực tế và miễn phí” câu cuối chị ta nói. Lại như nhau, sau một khoảng thời gian chúng tôi chia ta chị với trong lòng suy nghĩ thực tế thật phũ phàng. Thế à chúng tôi lân la xem quán của Nhật cũng vậy lại một nỗi thất vọng khác. Nỗi buồn ê chề hiện lên trên khuôn mặt của hai đứa và trong suốt buổi chiều ngày hô đó, hai đứa nhìn nhau không nói một lời nào. Vì lời nói giờ đây chỉ lết dao cứa lên vết thương đã rỉ máu mấy ngày hôm nay.

Ngày hôm sau, chúng tôi ra quán cà phê ngồi tìm hướng đi mới cho mình, gặp lại mấy đứa bạn nữa hỏi nó việc làm thêm như thế nào. Tụi nó cũng đang làm thêm ra đấy, thằng thì làm cho Lotte thằng thì làm cho Coffee House, thằng thì làm cho chuỗi siêu thị tiện lợi gần đây mọc như nấm sau mưa để chia nhau miếng bánh thị phần béo bở Việt Nam. Gạ hỏi tụi nó về lương bỏng cũng như công việc như thế nào, tụi nó trả lời cũng rất đắng, Nhìn chung mặt bằng lương chênh lệch nhau không xa lắm khoảng 2 hay 3 ngàn giá đó và giao động từ 18 ngàn trở xuống 12 ngàn ( Tôi nói đây là giá cách đây khoảng hơn một năm về trước, bây giờ thì bao nhiêu các bạn có thể hỏi bạn bè của mình hiện tại). Và hình như công ty hay cửa hàng hay quán xa điều có chế độ như nhau, khác là ở chỗ không gian mát mẽ như là ở cửa hàn tiện lợi và có thể hơi nóng đối với quán cà phê  ven đường…  Công việc thì mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng ẩn sau đó là sự vắt kiệt sức của nhân viên. Mấy đứa kể lại, lương thì ít mà bị trừ vô mấy số lỗi vụn vặt tính ra làm không công đậm chất trãi nghiệm của sinh viên.

Tiếng trống trường cấp ba  bên kia đường vang lên báo hiệu giờ tan học đã đến là cắt ngang dòng hồi tưởng của tôi về một thời đi xin việc của mình. Tôi lựng thựng vơ vội ly cà phê đã tan hết đá từ bao giờ, hớp một ngụm chưa vội nuốt vội để cho cái đắng xóc lên tới não. Nuốt một cái từ từ nhẹ nhàng như nuốt từng những tháng ngày trước đây của mình trong cơn hồi tưởng lúc trước. Lũ học sinh với những khuôn mặt ngây thơ tràn đầy sức sống và năng lượng ùa ra trong niềm vui như bất tận: cuối cùng  cũng tan học. Cùng với đó là những khuôn mặt nhệt nhạc sau mấy tiếng đồng hồ bị tra tấn trên ghế nhà trường với bao nhiêu kiến thức bị nhồi nhét. Một thoáng trong tôi lại chợt nghĩ: ” rồi thì chúng sẽ tốt nghiệp ra trường, bưóc lên giảng đường đại học, tìm một công việc làm thêm để cho biết với người ta, rồi thì bị bóc lột sức trẻ, rồi thì bị dính vào… “. Nghĩ đến đó thôi tôi đã thấy sởn da gà và gần như thấy chạnh lòng một chút nào đó cho lũ trẻ.

LỜI BÌNH

Có thể nói lứa tuổi sinh viên là lứa tuổi mà sức trẻ đạt đến đội chín mùi của nó cùng với đó là tư duy còn non nớt mới vào đời. Bên cạnh đó, cái tôi muốn khẳng định mình là miếng mồi ngon cho những người lợi dụng.

Thứ nhất lợi dụng sinh viên trong tư duy còn non nớt để vào làm đa cấp là cái hiện tại đã và đang làm nhứt nhối không biết bao gia đình và xã hội. Những trang web tuyển dụng mọc lên như nấm sau mưa mà trong đó phần thiệt thì ít mà phần giả dối thì nhiều. Vì không có một cơ sở kiểm duyệt nào đối với nó nên rất nhiều người làm trong các công ty đa cấp ẩn nấp sau đó với chiêu trò việc làm thêm sinh  viên. Cùng với đó, thời buổi công nghệ, người ta có thể tiếp cận thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau mà trong đó ,nổi cợm lên là Facebook. Với những group tìm việc làm thêm sinh viên rất nhiều hay những bài Post hay những tin nhắn hỗ trợ dự án này kia ( khởi nghiêp) sặc mùi đa cấp. Để rồi khi nhiều bạn đến và mâc bẫy của bọn chúng phải phí cả một thời gian tuổi trẻ. Hơn thế nữa, ngày nay chỉ với số tiền không đến 2tr bạn có thể sở hữ một trang web riêng cho mình. Lợi dụng sự đẽ dàng không kiểm duyệt này mà nhiều công ty lừa đảo nói chung và đa cấp nói riêng cũng trá hình thông qua đó lợi dụng sự kém hiểu biết hay tò mò của rất nhiều bạn trẻ mà lừa gạt.

Thứ hai, sức trẻ của sinh viên bị lợi dụng và khai thác một cách tối đa qua những công việc làm part time với luong giá rẻ mạt mà công việc thì bóc lột đến mức tận cùng. Bạn thử nghĩ một tiếng người ta trả bạn 15 ngàn ( đó là tôi lấy giá bình quân hiện nay đối với mức lương chi trả của một số nơi) với 15k làm 5 tiếng là bạn được 75k, 75 ka làm một tháng mà một tháng bạn off 4 ngày vậy bạn có 1tr 9, 50k , Có bao giờ bạn định nghĩa bóc lột là gì chưa? có bao giờ bạn tìm hiểu mức lương làm thêm một tiếng đồng hồ của sinh viên nước ngoài là bao nhiêu chưa? hay chính sách quy định giờ làm thêm của sinh viên nước ngoài? hay tại sao người ta đi du học có thể vừa học vừa làm và gửi tiền về nước mà chúng ta cũng là sinh viên cũng làm thêm nhưng à tiền chỉ đủ trả một tháng tiền phòng cũng như tiền xăng mà trong đó từ chỗ ở đến chỗ làm đã chiếm một nữa? Với khuôn khổ bài viết này mình không đi sâu vào phân tích hết cho các bạn tất cả các câu hỏi trên, mà mình chỉ muốn gợi mở cho các bạn tự tìm lấy câu trả lời cho chính bản thân mình. Hay một dịp nào đó, mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu tất cả những câu trả lời trên.

Các bạn làm việc rất cực lực trong những quán nhưng mà những ngày lễ hay chủ nhật và thứ bảy các bạn có khi phải làm tăng ca nhưng tiền lương vẫn tính như thế. Đáng lẽ ra khi người ta làm chủ nhật và thứ bảy hay phải nghĩ những ngày lễ và nếu có làm thì lương phải gấp đôi gấp ba  thì đối với các bạn đó là bắt buộc với số lương ít ỏi không bao giờ tăng.Đó là mình chưa tính với những công việc đặc thù như nhà hàng khách sạn phải có chế độ ưu đãi. Phục vụ ở Việt Nam đậm chất là bóc lột, với số tiềng lương rẻ bèo và tiền boa thì thấm chủm thậm chí là không có một đồng. Bên cạnh đó, có một số công việc làm thêm thấy cũng tiện lơi đối với các bạn là chạy Grab mà hiên nay là chạy Go Việt. Tưởng chừng như rất ok nhưng thật chất thì các bạn đang làm không công cho những hãng này vì số tiền rồi sẽ cạn dần và bị hút máu, nếu như các bạn có đọc bài viết: REVIEWS: Nghề chạy Grab bike hôm nay … của mình các bạn sẽ hiểu.

THAY LỜI KẾT

Việc làm thêm sinh viên đáng lẽ ra là vấn đề cần được nhiều mối quan tâm của sư luận xã hội. Bởi sinh viên chính là tương lai của quốc gia và dân tộc và chúng ta không thể thờ ơ với tương lai như vậy được. Nhưng trên thực tế, sinh viên đang bị lợi dung và bị bóc lột hết sức có dã tâm của những kẻ trục lơi. Với đủ chiêu trò và hình thức khác nhau nhằm khai thác thị trường béo bỡ này một các tối đa, bọn lừa đảo nói chung và đa cấp nói riêng đã và đang hại đời không biết bao nhiêu những bạn trẻ. Cùng với đó, cần phải có một quy định cụ thể và rõ ràng về mức lương trả cho sinh viên làm thêm để những bạn đang làm thêm hưởng đủ và đúng công sức mà mình bỏ ra. Bên cạnh đó cần phải thanh lọc lại hay kiểm duyệt và cắt giảm những trang web giới thiệu hay môi giới việc làm cho sinh viên không đúng. Và những trang web lừa đảo trá hình núp bóng ăn theo.

Chúng ta luôn tự hào là đang có một dân số vàng nhưng có là một chuyện vấn đề là khai khác dân số đó như thế nào và hợp lý, vì sau dân số vàng sẽ là dân số già. Khi dân số già mà những giá trị trong lúc đương thời dân số vàng không gầy dựng được thì sau này sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội cũng như quốc gia và dân tộc. Hãy giống như nước Nhật vậy, trong thời kỳ dân số vàng của họ, họ tập trung phát triển quốc gia của mình một cách tối ưu nhất mà cụ thể là sinh viên để rồi bây giờ khi dân số già thì đất nước học không chỉ phát triển đủ cơ sở hạ tầng cũng như kinh tế  và giúp quốc gia mình không ngừng phát triển.

Cuối cùng, chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn…..

 

4 Comments on “Reviews: Việc làm thêm sinh viên hiện nay ( phần 2)”

  1. I have to voice my love for your kindness in support of persons who need guidance on this field. Your special dedication to passing the message throughout was quite informative and has usually enabled employees much like me to attain their dreams. The useful guidelines entails a whole lot to me and still more to my office colleagues. Regards; from all of us.

  2. Thank you for all of the hard work on this web page. My daughter really loves getting into internet research and it’s easy to see why. Almost all learn all about the compelling form you offer very helpful guides via your web blog and boost response from website visitors on the subject so my simple princess is certainly learning a great deal. Take pleasure in the remaining portion of the year. You are always conducting a useful job.

  3. I’m just writing to let you be aware of what a useful discovery my cousin’s child developed visiting your blog. She figured out such a lot of pieces, including what it’s like to have a great teaching character to make most people completely fully understand chosen grueling subject matter. You truly surpassed visitors’ desires. Thank you for displaying such beneficial, dependable, edifying not to mention easy tips about your topic to Mary.

  4. A lot of thanks for every one of your work on this website. My aunt loves conducting internet research and it’s easy to see why. Most people notice all concerning the compelling means you give priceless steps via the website and in addition strongly encourage response from website visitors about this situation then our favorite simple princess is certainly discovering a whole lot. Have fun with the remaining portion of the year. You have been conducting a fantastic job.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *