Reviews: Việc làm thêm sinh viên hiện nay (phần 1)

sinh viên làm thêm

VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN

THỰC TRẠNG CỦA XÃ HỘI KHÔNG THỂ BỎ QUA

Mới mở Facebook tại một quán cà phê ven đường bằng chiếc Asus lướt lướt xuống mấy trang thì thấy có bài post về viêc làm thêm sinh viên: khá quen thuộc. Chợt trong tôi tự nhiên hồi tưởng lại quãng đời sinh viên đã qua của mình, hồi đó mình cũng từng trãi qua nhưng không phải như vậy. Dạo một vòng quanh các quán trên làng đại học thấy quán nào có để tuyển thì nhào vô hỏi thỏa thuận xong xuôi rồi thì làm. Hay chạy lại mấy quán như Lotte hỏi được xong thỏa thuận rồi quất…. mấy nhà hàng tiệc cưới cũng như vậy, hỏi tùm lum nhờ mấy đứa bạn dắt vô. Giờ thì có facebook tiện ghê, đúng là thời buổi công nghệ.

Tuy có tiện nhưng ẩn đằng sau đó có nhiều cái bắt cập mà nếu như bạn tìm hiểu sẽ biết được sự thật đằng sau nó không hề đơn giản như vậy.

BẤT CẬP THỨ NHẤT

Nhớ lại cách đây không lâu, tôi với thằng bạn sau khi nghĩ công việc nhàm chán của mình một thời gian để giải tỏa áp lực, chúng tôi muốn quay lại để tìm một công việc part time coi như tạm bợ trước khi tìm ra hướng đi cũng như dịnh hướng cho mình. Lang thang trên những trang mạng nào là: Vieclam24h.com, Jobstreet, timviecnhanh.com,…. quá trời việc để cho bạn lựa chọn, hay trên những trang Facebook với những lời gợi ý  rất hấp dẫn như:

sinh vien di lam thêm

Hai thằng cũng tìm kiếm công việc làm thêm quán cà phê gọi điện đặt lịch phỏng vấn này nọ mấy chỗ mai sẽ hành động.

Chạy trên đường giữa cái nắng oi ả của mùa hè đỏ lửa Sài Thành cuối cùng chúng tôi cũng đến chỗ, trên đường Nguyễn Kiệm, nhưng địa chỉ không phải chỗ như đã ghi mà là một chỗ cách đó hai căn nhà. Đến gần thì thấy start up gì đó với mấy câu triết lý của Jim Rohn nguyên tắt gieo hạt gì đó. Thằng bạn tôi nó nói ngay: ” Đa cấp rồi mày ơi, dọt lẹ”. Hai thằng nhảy nhanh lên xe dọt lẹ phi như tên bắn khỏi địa điểm đó. Thế là tong cả một buổi sáng trời gần 12h nắng càng thêm nắng, hai thằng tiếp tục đi đến địa điểm thứ hai định xong rồi sẽ ghé đâu đó ăn luôn. Lần này không phải là phục vụ nữa mà làm công việc kinh doanh tại nhà, nghe có vẻ hấp dẫn tại có trang web hẵn hoi: Homebussiness.com. Đến nơi, người là một căn hộ có hai lầu hẳn hoi có mấy người cũng đến dự buổi phỏng vấn giới thiệu. Thấy cũng ok, chúng tôi được anh hướng dẫn dát lên lầu một, có máy chiếu, lại là nguyên tắt gieo hạt của TIm Jonh, hơi nghi nghi. ba dãy ghế bặt lên, người ta không chọn những hàng ghế đầu để ngồi mà ngồi cả hai hàng ghế cuối buộc hai thằng phải ngồi lên hàng ghế đầu. Máy chiếu bậc lên, nào là cuộc cách mạng sức khỏe nào là thời đại 4.0,…. biết ngay đa cấp, nhưng hai thằng cố nén lại để coi tụi họ múa gì. Cuối cùng một ông lên chia sẻ câu chuyện sức khỏe, cả đám hùa vỗ tay, hiệu ứng đám đông, cuối cùng lòi ra Herbilife. “Tưởng gì ĐM lại đa cấp đây mà, chiêu  trò ghê”, thằng bạn tôi kề tai nói nhỏ. Hai thằng nhanh chóng từ chối ngang buổi giới thiệu và ra về. Trên đường bực càng thêm bực, đúng là trò hề của xã hội, tại sao lại nhiều đến thế.

Ghé quán cơm tốn hai dĩa cùng với đó là hai ly nước mía với 30 nghìn xăng một ngày thật là phí sức. Hai thằng quyết định mai làm thêm một chuyến qua quận 7 thấy có việc làm thêm tại nhà đánh mã code gì đó chỉ cần có laptop. Với lại việc làm thêm phục vụ cũng ở quận 7 nếu không được chắc từ bỏ luôn.

Sáng sớm, thức dậy hai thằng gặp nhau ở gần bùng binh cây gõ lúc 8h, trời cũng vừa hanh nắng gắt. Chiếc xe Wave vàng, chiếc xe khởi nghiệp mà hai thằng đặt tên cho nó sau những chuyến làm trước đây bắt đầu phóng một nước hướng về phía quận 7. Trong cái ngóc ngách của cái địa chỉ ghi tới trên 4 cái /, cuối cùng chúng tôi cũng đến sau 10 lần hỏi dò đường tên công ty và địa chỉ. Đến nơi, không cần hồ sơ, lại là câu triết lý quen thuộc một công ty mới thành lập đúng như nghĩa của nó, đơn sơ đến mức thấp nhất có thể. Một cái bàn lễ tân cùng một chiếc máy tính làm việc. Tiếp tôi là một người dàn ông độ tuổi gần 40 với chiếc áp vest rất lịch sự cùng với câu chào rất ngọt của một giọng miền trung điển hình. Sau khi bàn bạc với những slide trong bài power point sơ sài được next một cách nhanh chóng như cố che giấu đi điều gì đó với người đọc, anh ta nói chúng tôi phải đóng tiền để ứng mua bản quyền phần mềm viết code với giá mỗi đứa 700k. Anh hối chúng tôi nhanh lên vì mình đang rất bận mà trong khi đó chẳng có vẻ gì như thế. Tôi mới hỏi anh ta: ủa vậy mai tụi em đóng được không? anh ta như khựng lại, và nói vậy tụi em hiện tại có bao nhiêu? chúng tôi nói chỉ có vài chục đỗ xăng, lấy lý do là chúng tôi không biết trước sự vệc? Tôi mới hỏi thêm, vậy biên lai hay hợp đồng đâu anh?, bởi anh ta chỉ viết đại khái số tiền trên tờ giấy note màu vàng. Anh ta nói số tiền này anh ta lấy trước khi nào hai đứa đem laptop lên anh ta cài phần mềm vào thì sẽ đưa lại hóa đơn cho hai đứa.

Cũng may tự nhiên ngay lúc đó, điện thoại của thằng bạn reo lên, nhà nó có chút chuyện, má nó gọi về. Hai đứa thế là thoát khỏi kiếp nạn của lừa đảo. Trên đường về, tôi mới hỏi nó: thế còn cái công ty còn lại thì sao? thằng bạn tôi bực nói khỏi luôn chắc cũng vậy, thế là lại mất thêm cả trăm ngàn với một ngày hoan phí cho bọ lừa đảo. Và rất nhiều lần sau đó, chúng tôi cũng lại hoang phí thêm cho bọn lừa đảo này với những chiêu trò như vậy.

Rồi đỉnh điểm của nó là một lần thằng bạn của tôi nhận một mẫu tin nhắn như thế này:

sinh vien di lam thêm

Cuối cùng anh ta cũng cho số điện thoại đặt lịch hẹn lên, sau một hồi lân la dụ dỗ gì đó không biết nhưng rốt cuộc lại là đa cấp Amway mà cụ thể là hệ thống 2W của thằng Lê Trọng Đại gì đó. Nó bực mình cố nghe cho hết rồi rốt cuộc được tha cho về, về nhà kể lại nỗi bức xúc ấy với cái khuôn mặt như dụ khỉ ăn ớt.

THAY LỜI KẾT PHẦN THỨ NHẤT

Có thể thấy sinh viên với độ tuổi còn non nớt khi mói chập chững vào đời mang theo đó là một sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình rất dễ bị những kẻ khác lôi kéo và dụ dỗ. Núp bóng với đủ các hình thức và đủ các chiêu trò khác nhau hòng khai khác triệt để thị trường sinh viên để lừa đảo. Các chiêu trò đa cấp ngày càng tinh vi hơn buộc con người ta phải có một khóa dạy về nhận thức. Khi một sinh viên muốn tìm một công việc cho mình và lúc nào cũng bị lừa với câu nói: Nguyễn Kiệm hay CMT8 thì néxt néxt…. Đa cấp thì dỡ chiêu bảo đảm không đa cấp hay xây dựng những trang web trá hình, cùng với đó là các mẫu tin nhắn hẹn gặp hay khảo sát này nọ đang phô diễn tất cả sự thật trần trụi của xã hội đầy mưu mô lừa đảo như hiện nay.

Bên cạnh đó, những trang web giúp kiếm việc làm thì tràng lang và không có tính gì là đảm bảo. Họ chỉ ăn theo nhu cầu của xã hỗi, thay vì giúp người ta tìm đúng việc như mong muốn thì nó là công cụ của bọn đa cấp lừa đảo trá hình. Đáng lẽ ra những trang web này cần phải có sự thanh lọc triệt để hay kiểm duyệt rắt rao với các công ty muống ứng tuyển nhân viên. Nhưng sự bỏ mặt của…. đã làm cho trình trạng này tràng lang và bây giờ không biết đâu mà lần. Những bạn sinh viên bây giờ đang trải qua vô vàng sự lừa dối tráo trở và có biết bao nhiêu bạn hay bao nhiêu người đã bị dính vào nó. Cha chung thì không ai khóc, chính vì thế phần đầu của bài viết này chỉ mong muốn giúp các bạn có một trang bị kiến thức cho mình nếu như muôn tìm một công việc đúng như mình mong muốn.

2 Comments on “Reviews: Việc làm thêm sinh viên hiện nay (phần 1)”

  1. I precisely desired to appreciate you once more. I am not sure the things I could possibly have accomplished without the points revealed by you relating to such topic. It was actually an absolute intimidating case in my position, nevertheless taking a look at your professional style you treated it made me to weep with joy. Extremely grateful for the information and thus believe you know what a powerful job that you are providing educating some other people using your site. Probably you have never met any of us.

  2. I truly wanted to write down a simple remark to appreciate you for all the nice ways you are posting on this website. My extended internet look up has at the end been compensated with pleasant concept to write about with my classmates and friends. I would claim that many of us visitors are truly lucky to exist in a perfect community with so many outstanding people with valuable tricks. I feel somewhat grateful to have seen your entire webpage and look forward to so many more fabulous times reading here. Thanks a lot again for everything.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *